Cách chọn mực tươi ngon và sơ chế mực đúng cách

Hà My, 17/08/2016

Mực là loài hải sản quý mà biển cả ban tặng cho con người, những món ăn từ mực vô cùng bổ dưỡng. Thế nhưng để được món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, thật sự thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn chỉ khi nó vẫn còn tươi sống. Sau đây bài viết này sẽ giúp bạn cách chọn mực tươi ngon và cách sơ chế mực đúng cách.

Bạn tham khảo:

Cách chọn mực tươi ngon 

Mực tươi sống có rất nhiều loại khác nhau như mực nang, mực ống, mực sim,… nhưng nếu không biết cách chọn lựa kĩ càng khi đi chợ thì rất dễ mua phải những con đã chết ươn. Trên thị trường được nhiều người tiêu dùng ưa thích là 2 loại mực: mực nang và mực ống.

Đối với mực nang: đây là loại mực thân to và dẹp gần như hình bầu dục. Bạn nên chọn con to, dày mình, có màu trắng đục như cùi dừa, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.

Đối với mực ống: là loại mực có hình dạng hơi dài, mình mỏng hơn so với mực nang. Chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng, túi mực chưa bị vỡ. 

Khi chọn mực không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi hoặc đã gần ươn. 

Khi mua mực phải chú ý

Khi mua mực phải chú ý

Sơ chế mực đúng cách

Chọn được mực tươi ngon cũng không hề đơn giản, việc sơ chế mực cũng cần đảm bảo sự an toàn để món ăn đúng chuẩn ngon bổ dưỡng. Để đảm bảo điều đó, bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần 1 chiếc gang tay có ma sát để cầm chặt phần râu mực, kéo nhẹ phần râu mực ra khỏi thân. Hãy dùng ngón tay tách nhẹ lớp màng bám (lớp màng này nối liền giữa đầu mực và thân mực) để việc kéo râu và ruột mực ra dễ dàng hơn. Bạn cần phải thật cẩn thận không để túi mực (túi màu đen) bị vỡ ra, như vậy món ăn sẽ bị tanh, hơn nữa khi túi mực bị vỡ thì công đoạn rửa cũng rất khó khăn.
Bước 2: Kéo nhẹ phần xương sống màu trắng trong ra khỏi thân mực. Giai đoạn này nếu muốn cắt khoanh thì bạn rửa sạch, loại bỏ phần nội tạng bên trong bụng mực và cắt khoanh. Nếu muống cắt miếng thì bạn phải làm tiếp các bước sau đó.
Bước 3: Chọn một con dao sắc xẻ dọc bụng mực. Cạo sạch phần nội tạng bên trong.
Bước 4: Lột da mực: đây là công đoạn cần sự khéo léo và kiên trì. Bạn hãy chọn 1 con dao thật sắc sau đó cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Lần lượt kéo từng phía, bạn sẽ dễ dàng loại bỏ hoàn toàn được phần da mực. Nếu da mực bị đứt thì bạn hãy rạch 1 đường tương tự và tiến hành kéo da mực lên.
Bước 5: Làm sạch phần ruột và đầu mực. Cắt rời ruột ra khỏi đầu, xẻ đầu mực và rửa sạch. Nếu bạn muốn lấy phần ruột mực thì hãy loại bỏ hoàn toàn túi mực. Sau đó hãy dùng muối biển rửa sạch toàn bộ con mực, lúc này con mực sẽ trắng bóc và không còn nhờn nữa, vậy là đạt yêu cầu.
Sơ chế mực đúng cách

Sơ chế mực đúng cách

Sau khi đã sơ chế mực xong, bạn có thể tùy thích làm những món ăn ngon từ mực như mực xào dứa, mực xào dưa leo, mực chiên, mực xào rau củ,.. hoặc đối với mực nang bạn cũng có thể làm món chả mực ngon truyền thống của người dân Hạ Long để thiết đãi gia đình.

,,,,